Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ III lần thứ 7 đã diễn ra thành công

Hội nghị Ban Chấp hành nhiệm kỳ III lần thứ 7 đã diễn ra thành công

[Khánh Hòa, ngày 15 tháng 01 năm 2021] Được sự nhất trí của Ban thường trực, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 7. Đây là sự kiện thường niên được tổ chức hàng năm để tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được và xây dựng, góp ý bổ sung để hoàn thiện cho Kế hoạch công tác năm 2021. Tham dự hội nghị có sự tham gia của các Uỷ viên Ban Chấp hành nhiệm kỳ III; các hội viên thân thiết có nhiều đóng góp và gắn bó với sự phát triển của Hiệp hội thời gian qua. Đặc biệt, tại Hội nghị có sự hiện diện của Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng cục TMĐT và KTS và đại diện Sở Công Thương tỉnh Khánh Hòa.

Những nội dung lớn được trao đổi trong Hội nghị:

  1. Thảo luận thông qua Báo cáo Tổng kết công tác 2020
  2. Thảo luận và thông qua Kế hoạch công tác năm 2021
  3. Chuyên đề 1: Chương trình phát triển TMĐT bền vững
  4. Chuyên đề 2: Chuyển đổi số trong xuất nhập khẩu
  5. Chuyên đề 3: Chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch
  6. Chuyên đề 4: Hoạt động của Chi hội Blockchain
  7. Chuyên đề 5: Thành lập tổ chức thuộc VECOM về Digital Marketing
  8. Trao đổi các đề xuất, sáng kiến đối với hoạt động của VECOM năm 2020

Hội nghị được mở đầu thông qua Báo cáo Tổng kết năm 2020. Báo cáo tổng kết này xây dựng theo Phương hướng hoạt động được thông qua tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam, tình hình triển khai hoạt động các năm 2016 – 2020, Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 và thực tiễn phát triển thương mại điện tử.
Theo đánh giá của Hiệp hội, năm 2020 đất nước gặp khó khăn nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19 nhưng thương mại điện tử cơ bản vẫn đứng vững, thậm chí có sự bứt phá trong một số lĩnh vực. Tổng hợp mọi yếu tố có thể dự đoán thương mại điện tử Việt Nam năm 2021 sẽ đạt mức tăng trưởng tương đương mức trung bình của giai đoạn năm năm 2016 – 2020.
Ông Trần Trọng Tuyến – Tổng Thư ký VECOM thông qua Báo cáo tổng kết với nhiệm vụ tư vấn phản biện chính sách pháp luật: VECOM đã phối hợp với các cơ quan tổ chức, Tổ chức các hoạt động giúp DN tiếp cận gần hơn với chuyển đổi số và vai trò của ứng dụng TMĐT theo Chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2014-2020 và góp ý cho Dự thảo Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu được giao dịch qua TMĐT. Bên cạnh đó, VECOM cũng phối hợp cùng cơ quan nhà nước, cụ thể là Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng các tổ chức lớn (Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, VIA) và các doanh nghiệp hội viên tổ chức chuỗi các hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 52/2013/NĐ-CP.

Ông Trần Trọng Tuyến – Tổng Thư ký VECOM trình bày Báo cáo tổng kết hoạt động năm 2020

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, năm 2020 VECOM cũng đã triển khai thành công các sự kiện thường niên lớn có quy mô toàn quốc tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh thu hút hàng nghìn đại biểu tham dự trực tiếp tại diễn đàn và hàng trăm nghìn đại biểu tham dự online. Bên cạnh đó, VECOM cũng đã tổ chức thành công các hội thảo quy mô nhỏ khác phù hợp với sự phát triển của thương mại điện tử Việt Nam như: Diễn đàn Chuyển đổi số trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng hoá, Diễn đàn Du lịch trực tuyến, Diễn đàn Hoàn tất đơn hàng,...
Bên cạnh việc tổ chức các sự kiện, năm 2020 cũng là năm thứ 8 VECOM tiến hành khảo sát doanh nghiệp trên cả nước để xây dựng thành công Chỉ số thương mại điện tử 2021. Trước bối cảnh dịch bệnh Covid - 19 gây ra những tác động nặng nề đối với nền kinh tế Việt Nam, VECOM cũng cho ra mắt Báo cáo: Việt Nam – Thương mại điện tử tăng tốc sau đại dịch COVID-19. Đây là tài liệu quý giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan và định hướng phát triển sau đại dịch để khôi phục lại hoạt động kinh doanh một cách ổn định. Ngoài ra các hoạt động hợp tác quốc tế, hợp tác với các địa phương, các tổ chức xã hội nghề nghiệp… được triển khai thông qua các hình thức tuyên truyền, đào tạo thương mại điện tử đã được báo cáo rất chi tiết.
Tại Hội nghị, Kế hoạch công tác 2021 được ông Nguyễn Ngọc Dũng – Phó Chủ tịch VECOM trình bày với những hoạt động cụ thể. Với hoạt động tư vấn và phản biện chính sách pháp luật, VECOM sẽ chú trọng Chương trình “Phát triển thương mại điện tử bền vững giai đoạn 2019 – 2025”. Năm 2021 và các năm tiếp theo, VECOM sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm thúc đẩy xuất khẩu trực tuyến, tăng cường sự hợp tác chặt chẽ với Cục Xúc tiến thương mại và Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công thương và tích cực vào việc góp ý các văn bản pháp luật liên quan tới thủ tục hải quan đối với hàng hoá nhập khẩu trực tuyến.
Trong năm 2021 và giai đoạn tiếp theo VECOM triển khai nhiều hoạt động thiết thực hơn nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh sự hợp tác mật thiết với Hiệp hội Du lịch, VECOM cần đẩy mạnh hợp tác với các nền tảng mạnh như Google, Facebook cũng như các doanh nghiệp CNTT trong nước. Ngoài ra, VECOM cũng đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ chuỗi khối (blockchain) phục vụ cho sự phát triển của kinh doanh trực tuyến.
Kết thúc hội nghị, VECOM nhận được rất nhiều những ý kiến đóng góp tích cực của các Uỷ viên Ban Chấp hành cũng như Quý hội viên cho Kế hoạch hoạt động năm 2020 cùng những định hướng chiến lược và cách thức triển khai cụ thể cho năm 2021.

Chương trình Hội nghị có Tại đây.
Báo cáo tổng kết 2020 Tại đây
Kế hoạch công tác 2021 Tại đây

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Hội nghị Ban Chấp hành VECOM nhiệm kỳ III lần thứ 7 có sự tham dự đông đảo của các Ủy viên Ban chấp hành và hội viên thân thiết

Lễ kết nạp một số hội viên mới của VECOM

Toàn cảnh Hội nghị Ban chấp hành mở rộng lần thứ 7

VECOM.