Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online?

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online?

10:54 AM | THỜI SỰ 2 "Alibaba là một nền kinh tế riêng biệt mà nếu bạn nhìn vào từng thành phần kinh tế, bạn sẽ thấy mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận. Đó là chúng tôi đều sử dụng số liệu để vận hành kinh doanh. Nói cho đúng hơn, Alibaba là một công ty số liệu", CEO Zhang của Alibaba nhận định.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online?

Theo hãng tin Bloomberg, hãng logistic Cainiao thuộc sở hữu của tập đoàn Alibaba đã quay trở lại hoạt động với công suất tương tự như thời trước dịch Covid-19. Bất chấp tình hình phức tạp của dịch bệnh, hãng này vẫn thuê hàng triệu nhân công và xử lý hàng tỷ gói hàng mỗi ngày.

Bản thân hoạt động của Alibaba cũng vô cùng náo nhiệt khi người tiêu dùng đua nhau ở nhà mua đồ trực tuyến hay thực hiện nhiều hoạt động online thay vì ra đường. Nhờ lợi thế kinh doanh và chuyển đổi online từ sớm mà Alibaba hiện đã bắt kịp được xu thế cũng như cơ hội từ khủng hoảng dịch Covid-19.

Trong khi nhiều doanh nghiệp lao đao và lo lắng vì dịch Covid-19, Alibaba lại có những ưu thế vượt trội vì chuyển đổi online nhiều loại hình kinh doanh và trở thành một trong những lựa chọn ưu tiên của người tiêu dùng thời dịch Covid-19 khi không thể ra đường.

Vậy các doanh nghiệp khác có thể học hỏi gì từ ông lớn thương mại điện tử này?

Nói về số liệu, phân tích, tầm nhìn và chuyển đổi số ở Châu Á, có lẽ không thể không nhắc đến cái tên Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất khu vực.

Theo nhiều chuyên gia, Alibaba không chỉ là một tập đoàn kinh doanh mà là một nền tảng thương mại điện tử thực thụ với hệ thống điện toán đám mây cỡ lớn, số liệu khách hàng với quy mô khổng lồ và chen chân vào hàng loạt các ngành nghề, từ thanh toán trực tuyến, tài chính điện tử, logistics cho đến truyền thông số.

CEO Daniel Zhang của Alibaba cho biết cội nguồn của sự phát triển công ty đến từ số liệu.

"Alibaba là một nền kinh tế riêng biệt mà nếu bạn nhìn vào từng thành phần kinh tế, bạn sẽ thấy mối liên kết chặt chẽ giữa các bộ phận. Đó là chúng tôi đều sử dụng số liệu để vận hành kinh doanh. Nói cho đúng hơn, Alibaba là một công ty số liệu", CEO Zhang nhận định.

Cũng theo CEO Zhang, Alibaba sẽ hấp thụ các số liệu và truyền tải tầm nhìn của mình cho khách hàng, người mua bán hay đối tác để từ đó xây dựng nên những mô hình kinh doanh hiệu quả.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online? - Ảnh 1.

Rất rõ ràng, mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ, chuyển đổi online và số liệu này đã đem lại hiệu quả rất lớn. CFO Maggie Wu của Alibaba cho biết doanh thu của hãng này tăng trưởng 144% trong khoảng 2017-2019 lên 56 tỷ USD/năm và dự đoán con số này có thể đạt 78% và gần 100 tỷ USD năm 2021.

Trong cuộc gặp đại hội đồng cổ đông hàng năm của Alibaba, hầu hết các nhà đầu tư đều đồng ý rằng số liệu là cội nguồn cho bất kỳ hoạt động chuyển đổi online nào, từ dịch vụ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo, Internet of Things cho đến phân tích trực tuyến. Bất kỳ công ty nào muốn chuyển đổi online thành công đều cần có một kho số liệu vững mạnh hậu thuẫn.

Có thể nói, số liệu là tiền tệ cũng như động lực thúc đẩy cho nền kinh tế số. Vậy chúng ta có thể học hỏi được những gì từ sự thành công của ông lớn Alibaba trong công cuộc chuyển đổi online này?

1. Hãy coi doanh nghiệp và khách hàng như một nền kinh tế riêng biệt

Triết lý coi bản thân và khách hàng như một nền kinh tế riêng biệt tại Alibaba thành công bởi bản thân tập đoàn này hoạt động trong mảng thương mại điện tử. Tuy nhiên tầm nhìn của Alibab lại rất đáng giá cho các doanh nghiệp muốn tham gia chuyển đổi online học tập.

Bằng việc coi bản thân doanh nghiệp và khách hàng là mọi mặt của một nền kinh tế, qua đó cung cấp cũng như tham gia vào mọi chu trình của đời sống khách hàng, từ tài chính, giải trí, vận tải cho đến những nhu cầu hàng ngày như ăn uống, các doanh nghiệp có thể xây dựng nên mô hình chuyển đổi online hoàn thiện.

"Chúng tôi đang xâm nhập mọi mặt đời sống của khách hàng", CEO Zhang của Alibaba tự hào nói.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online? - Ảnh 2.

2. Chuyển đổi online nhanh chóng

Với nền tảng công nghệ cũng như điểm mạnh là một công ty thương mại điện tử, Alibaba có nhiều lợi thế trong các lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Tuy nhiên, điều khiến Alibaba khác một chút so với Amazon là họ chuyên sâu, chuyên nghiệp hóa nhanh hơn trong mảng kinh tế số.

Tập đoàn Alibaba cung cấp hầu hết mọi thứ mà bạn cần, từ hệ thống logistic cho đến những ứng dụng marketing mà khách hàng mong muốn. Nói cách khác, Alibaba thực sự biến kinh tế số thành một đẳng cấp khác biệt khi tận dụng và đáp ứng triệt để nhu cầu khách hàng nhờ nền tảng số liệu. Tất cả những bước thủ công hay kinh doanh truyền thống đều được xem xét và loại bỏ dần trong hệ sinh thái Alibaba.

Tất nhiên để duy trì được đà phát triển, Alibab phải đầu tư rất lớn cho hệ thống số liệu và tệp khách hàng của mình.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online? - Ảnh 3.

3. Mỗi khách hàng là hàng nghìn kênh kinh doanh

Với sức mạnh của số liệu và công nghệ, mỗi khách hàng đối với Alibaba tương đương với hàng nghìn cơ hội kinh doanh khác nhau. Bất cứ nhu cầu nào của họ dù là nhỏ nhất cũng có thể tận dụng để kinh doanh trực tuyến. Bởi vậy, tiềm năng của ngành này là vô cùng lớn nếu biết cách khai thác.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online? - Ảnh 4.

4. Tiếp tục đầu tư nhưng đừng làm điều gì điên rồ

Nếu nhìn vào kế hoạch phát triển cũng như đầu tư của Alibaba, chúng ta có thể thấy mọi phương án đều dựa trên những logic hợp lý. Không phải tự nhiên mà Alibaba nhảy vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hay xe hơi tự động.

Hầu hết những dự án đầu tư của hãng đều dựa trên xu thế phát triển của thị trường cũng như công nghệ. Mặc dù là một tập đoàn giàu có nhưng Alibaba không phí phạm tiền vào những dự án viển vông không có tương lai. Tất cả những dự án đầu tư của Alibaba đều có kế hoạch rõ ràng về thời gian cần vận hành để thu lời cũng như định hướng trong ngắn, trung và dài hạn.

Alibaba có thể dạy chúng ta điều gì về mô hình chuyển đổi online? - Ảnh 5.

Theo Cafebiz